Kiến thức Fanpage

Học thực tế tại vườn của người dân Đà Lạt

Nếu bạn muốn học nông nghiệp, yêu nó và đam mê nó điên cuồng, thực sự muốn học nhanh nhanh để còn đi làm, thì đây là địa chỉ bạn nên tìm hiểu. Bạn sẽ được cấp bằng kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành nếu theo hệ cao đẳng (chỉ có 2.5-3 năm, vì họ cắt bỏ các môn học không cần thiết, chỉ tập trung cho chuyên môn). Bằng cấp này học xong, nếu chịu cày thêm tiếng Anh, thì có thể đi Israel hay Mỹ, Úc làm việc cho lĩnh vực nông nghiệp. Còn không có ngoại ngữ thì làm trong nước, có nghề, người ta vẫn trả lương cao.

Đà Lạt là vùng đất duy nhất của nước ta có thể trồng các loại rau hoa củ quả ôn đới quanh năm như Tulip, hồng, lily, cà rốt, bắp cải, su hào, dâu tây, xà lách…. (các vùng khác chỉ có thể trồng vụ đông). Cho nên học ở đây, cơ hội thực tập là vô cùng lớn, hầu như 100% sinh viên nông nghiệp đều có chỗ thực tập và đi làm từ lúc đang đi học.

Thêm vào chi phí ăn ở rất thấp so với mọi trường khác. Hiện nay, tiền ký túc xá chưa tới 10 đô la/tháng/sinh viên. Các bạn thực sự muốn học và làm thực tế thì nên theo học, nó không có hiện đại như các học viên hay ĐH nông lâm nông nghiệp khác, nhưng LỢI THẾ CỦA NÓ LÀ ĐẶT TẠI ĐÀ LẠT, THỦ PHỦ NÔNG NGHIỆP CAO CỦA ASEAN. Nói vậy để các bạn đừng có so sánh hay hụt hẫng gì cả, mục tiêu của mình là học nghề và làm, thì mới nên chọn. Còn muốn sành điệu thì chọn trường khác. Nhưng nói trước là nếu học nông nghiệp mà chọn ở Sài Gòn Hà Nội thì cơ hội thực tập mỗi ngày của mình là không có, không có farm nào cạnh trường cả. Khác với Đà Lạt, chỉ chạy xe 5 phút là đã có hàng trăm farm, tha hồ mà xin vô thực tập hay thậm chí bố trí đi làm, có bạn còn xin trực ca đêm ở farm hoa cúc (họ thắp đèn đêm) nên khỏi tốn tiền ăn ở, ngày qua trường học, tối về farm coi ngó cho người ta. Nông nghiệp, các bạn có thể chọn các trường rất tốt như ĐH Nông Lâm Thái Nguyên, Nông Lâm Bắc Giang, Nông Lâm Huế, Nông Lâm Gia Lai, khoa Nông nghiệp ĐH Cần Thơ (nhà nước nên tách khoa này ra thành lập ĐH nông nghiệp Cần Thơ riêng lẻ giống như ĐH Y Dược vậy, không nên để chỉ là 1 khoa trong ĐH Cần Thơ, khó phát triển mạnh).

Học ở Đà Lạt thì mát mẻ, quấn khăn này nọ đi như bên Hàn. Nhưng sẽ buồn thúi ruột thúi gan, vì trời cứ mát mát lạnh lạnh, xung quanh toàn hoa cỏ mùa xuân, rặng thông và hồ nước, nên chỉ phù hợp với các bạn có tâm hồn lớn, chịu được sự cô đơn thượng liu, ham học hỏi, thích đọc sách, đầu óc sâu sắc… chứ không phù hợp cho các bạn ưa đám đông, thích bù khú bạn bè, thích cà phê và chơi game, đầu óc nông cạn. Cân nhắc mình thuộc thể loại văn học nào để lựa chọn trường cho phù hợp nhé. Chỉ người có đầu óc sâu sắc, có trí tuệ mới biết mình đam mê đến tận cùng cái gì. Còn người đầu óc tầm tầm, hỏi sẽ nói đam mê 2-3 cái trở lên. Vừa thích nông nghiệp vừa thích du lịch, vừa thích tài chính vừa thích ngoại giao, vừa thích y dược vừa thích công nghệ ô tô…thì XIN LẠY ANH, ANH VỚ VẨN HẾT PHẦN CỦA NGƯỜI KHÁC RỒI. Anh tốn thời gian cuộc đời cho việc lựa chọn, xin đừng làm tốn thời gian của người khác nữa. Anh thích, anh đam mê nông nghiệp là trong máu anh, chứ không phải đọc bài này rồi mới thấy thích. Vậy không được. Anh ra farm 3 bữa sẽ thấy ớn và đổi đam mê. Rồi anh đọc bài khác, nghề khác, anh cũng sẽ lại thấy thích. Em lạy anh, lạy anh và lạy anh! Xin anh đừng đọc trang này nữa. Anh sở hữu 1 mái đầu hơn cả 2 chữ tào lao.

Còn bạn nào đã tốt nghiệp ngành nông nghiệp ở đây rồi thì liên hệ anh Long Nguyễn hoặc anh Tá Đông để nhận vô làm, 2 anh có farm toàn quốc.

Nguồn: Tony buổi sáng